Khám phá căn phòng yên tĩnh nhất thế giới của Microsoft, không ai chịu nổi quá 45 phút

Thứ 4 | 10/04/2019 - Lượt xem: 428

Ngay cả những người thích không gian im ắng, những khoảng lặng khi ở trong căn phòng này cũng cảm thấy sợ hãi, tuyệt vọng. Bởi ở đây không chỉ không có bất kỳ tiếng động nào mà ngay cả âm thanh bạn phát ra cũng không thể vọng lại vì đã bị triệt tiêu một cách hoàn hảo.

Căn phòng này được mệnh danh là nơi yên ắng nhất thế giới do Microsoft xây dựng ngay bên trong trụ sở chính của hãng ở thành phố Redmond (Mỹ) để phục vụ công việc chuyên sâu về tinh chỉnh, chế tác hiệu ứng âm thanh cho sản phẩm của hãng như tiếng loa, tai nghe hay thậm chí là tiếng click chuột. Căn phòng này được thiết kế với đầy đủ những tính toán cầu toàn nhất để khử mọi tiếng ồn vọng từ bên ngoài cũng như mọi âm thanh bên trong.

Toàn cảnh thiết kế của căn phòng yên tĩnh nhất thế giới
Toàn cảnh thiết kế của căn phòng yên tĩnh nhất thế giới. 

Các thiết bị cần thử nghiệm và kiểm tra sẽ được đưa vào căn phòng này để ghi lại âm thanh do chúng phát ra. Âm thanh ghi lại để kiểm định gần như chính xác tuyệt đối bởi tiếng ồn vọng đã bị triệt tiêu. Điều này giúp cho họ đưa ra những đánh giá chính xác được chất lượng hay dở, hợp tai không. Nếu tiếng loa không đủ trầm bổng, tiếng click chuột quá đầm, họ sẽ nhận ra và khắc phục trong một phiên bản khác.

Tuy nhiên với nhiều người, việc mắc kẹt trong căn phòng này quá lâu không khác gì bị tra tấn. Những người khách từng tới tham quan căn phòng này cho biết, họ nghe rõ mồn một tiếng thở hay bụng sôi của chính họ. Chính điều này làm họ cảm thấy bối rối và không thể ở trong đó quá lâu. Cho tới nay, chưa có ai dám ở trong căn phòng yên tĩnh nhất thế giới này quá 45 phút.

Căn phòng này được thiết kế với đầy đủ những tính toán cầu toàn nhất để khử mọi tiếng ồn vọng từ bên ngoài cũng như mọi âm thanh bên trong

Hundraj Gopal, người dẫn dắt đội ngũ xây dựng và thiết kế nên căn phòng này cho biết, nhiều người không thể chịu được cảm giác nghe và cảm nhận rõ được từng tiếng động nhỏ nên họ thường đòi ra khỏi đây ngay sau khi mới đi vào 1 phút.

Căn phòng này có dạng hình lập phương, với kích thước các chiều dài chỉ là 6,36m. Để chặn được tiếng ồn từ bên ngoài, tường của căn phòng được tạo thành từ 6 lớp bê-tông, mỗi lớp dày tới 30cm. Các kỹ sư sử dụng một chất liệu xốp làm từ sợi thủy tinh, sắp xếp theo một hình mẫu khử âm hiệu quả nhất để phủ lên mặt tường, sàn và trần bên trong. Ngoài ra, mặt sàn còn được bổ sung thêm tấm lưới làm từ sợi cáp thép phủ lên trên mặt xốp kia nữa.

Tổng cộng chi phí để xây dựng nên căn phòng này là 1,5 triệu USD.

Căn phòng này được thiết kế với đầy đủ những tính toán cầu toàn nhất để khử mọi tiếng ồn vọng từ bên ngoài cũng như mọi âm thanh bên trong
Các kỹ sư cố tình để khoảng cách trống giữa lớp ngoài cùng của căn phòng này và các phòng khác.

Căn phòng này được thiết kế với đầy đủ những tính toán cầu toàn nhất để khử mọi tiếng ồn vọng từ bên ngoài cũng như mọi âm thanh bên trong
Lớp lưới thép ở dưới sàn.

Gopal cho biết thêm, khả năng chặn tiếng của căn phòng này lên tới ngưỡng 120dB. Điều này có nghĩa là nếu ở trong căn phòng này bạn sẽ chẳng nghe được âm thanh gì từ bên ngoài dù có một chiếc máy bay phản lực đang gầm rú ngay sát bên ngoài tường.
 

Căn phòng lơ lửng trên 68 lò xo giảm xóc và nằm trên sàn riêng tách biệt hoàn toàn với phần còn lại của tòa nhà. Bên trong phòng, phần sàn được làm từ cáp sợi thép dùng để dừng máy bay tiêm kích khi hạ cánh xuống tàu sân bay, bố trí giống như một lớp lưới trên các tấm nêm bên dưới. 

"Căn phòng có thể cách âm 120 db, do đó nếu động cơ phản lực hoạt động ngay bên ngoài, bạn hầu như không thể nghe thấy. Chúng tôi làm việc với các kỹ sư về mọi thứ từ tiếng nhấp chuột tới âm thanh của máy tính xách tay khi gập lại. Những âm thanh đó rất quan trọng đối với chúng tôi. Chúng tôi bị ám ảnh với chi tiết nhỏ nhặt mà các công ty khác thường bỏ qua. Chúng tôi có 7 phòng âm thanh trong tòa nhà này và 25 phòng trên toàn công ty", Gopal chia sẻ. 

Con người có thể phát điên khi lưu lại phòng này hơn... 1 giờ

Trên thực tế, đây không phải là căn phòng thoải mái như mọi người vẫn tưởng, càng không phải thiên đường cho những ai đang cần sự tập trung và giải tỏa áp lực trong công việc.

Nơi này tĩnh mịch đến mức, bạn có thể nghe thấy tiếng các bộ phận trong cơ thể đang làm việc như tiếng đập của phổi, nhịp tim hay tiếng sôi của dạ dày.

Và thật bất ngờ, con người không thể chịu đựng được sự im lặng đó quá lâu, kỷ lục lâu nhất mà một người có thể ở trong phòng này là 45 phút mà thôi.

Không ai có thể chịu nổi quá 45 phút trong căn phòng này.
 

Tại sao lại vậy?

Nghiên cứu cho rằng, khi trong một trạng thái tĩnh lặng hoàn toàn, não bộ của chúng ta sẽ vận động hết công suất để cố gắng tìm thấy một âm thanh gì có thể nghe được.

Trong căn phòng im lặng gần như 100% âm thanh bị tắt, hầu như họ chỉ nghe được tiếng đập của trái tim mình. Tiếng đập này được khuếch đại vô cùng lớn, tâm trí con người bắt đầu rơi vào ảo giác.

Trải nghiệm siêu yên tĩnh trong căn phòng có thể khiến một người bình thường cuồng loạn đến phát điên.

Nhà sáng lập, kiêm chủ tịch của Orfield Labs, ông Steven Orfield cho biết, mọi người được thách thức ngồi trong căn phòng đặc biệt này khi tắt hết mọi bóng đèn và 45 phút còn khoảng thời gian lâu nhất mà những người tham gia có thể chịu đựng được.

Bản thân ông Steven cũng chỉ có thể ở trong đó trong 30 phút vì không thể chịu đựng nổi tiếng tim đập thình thịch.

Căn phòng này là một minh chứng khoa học rõ ràng nhất về quyết định của con người trong việc lựa chọn không gian sống:

Đừng chọn nơi nào quá tĩnh lặng, bởi chúng ta sợ hãi thế giới không tiếng động, cũng như một người từng nói "con người sợ nỗi cô đơn ngay trong chính nỗi cô đơn của mình".

Điều này cũng dễ hiểu khi, theo đánh giá của các nhà khoa học, biệt pháp tra tấn tù nhân gọi là "biệt giam" được xem là biện pháp tra tấn tâm lý khủng khiếp nhất đối với con người.

Biệt giam - Hình phạt gây kinh hoàng nhất cho tù nhân

Khác với các biện pháp tra tấn từng tồn tại trong lịch sử, biệt giam không trực tiếp gây ra những đau đớn thể chất mà phá hoại tinh thần, nhận thức của tù nhân, khiến họ dần dần muốn được “chết”.

Nhà tâm lý học Terry Kuipers đã từng kết luận khoảng 1 tuần đến 4 tuần “biệt giam sẽ phá hủy phần người trong mỗi con người”.

Theo các nghiên cứu khác của Peter Scharff (2006) và Sharon Shalev (2008), biện pháp tra tấn tâm lý biệt giam phá hủy con người theo 7 cấp độ tăng tiến dần.


Biệt giam - Hình phạt gây kinh hoàng nhất cho tù nhân.

Biệt giam - Hình phạt gây kinh hoàng nhất cho tù nhân.

Các cấp độ "hủy hoại" phần người do biệt giam gây ra (theo 7 cấp độ):

Đầu tiên, tù nhân bị biệt giam sẽ cảm thấy lo lắng, căng thẳng liên tục. Đôi khi họ tỏ ra khó chịu, sợ hãi và hoảng loạn vì nghĩ rằng mình sắp phải chết.

Ở cấp độ thứ hai, tù nhân sẽ trải qua trầm cảm nặng. Họ không còn biểu lộ được cảm xúc, tỏ ra thờ ơ và tuyệt vọng do bị cắt đứt các mối liên hệ xã hội trong thời gian dài.

Theo thời gian, nạn nhân tiến tới cấp độ thứ ba – đó là khi phần “con” xuất hiện. Họ luôn tỏ ra tức giận, nổi cơn thịnh nộ và thường xuyên bộc lộ các hành động bạo lực thể chất như đánh, đấm, chửi, mắng…

Tiếp đến, nạn nhân bắt đầu rối loạn nhận thức khi họ mất dần khả năng tập trung và chú ý, trí nhớ suy giảm, suy nghĩ lẫn lộn và nhầm lẫn về phương hướng.

Cấp độ thứ năm đánh dấu sự biến dạng nhận thức nghiêm trọng của nạn nhân bị tra tấn tâm lý qua biệt giam.

Họ bắt đầu mẫn cảm với tiếng ồn và mùi, năm giác quan gần như không hoạt động, mất phương hướng và thường xuyên gặp những ảo giác.

Họ nhanh chóng bước sang cấp độ thứ sáu – hoang tưởng và rối loạn tâm thần, thích đóng giả những nhân vật bạo lực và trút giận lên người khác.

Cuối cùng, ở cấp độ bảy, những người này nếu tiếp tục bị giam giữ sẽ có hành động tự làm đau bản thân cũng như tìm tới cái chết.

Đó chính là cấp độ cao nhất của hình thức tra tấn tâm lý khủng khiếp này.

*Bài viết tham khảo nhiều nguồn

 

Đang tải bình luận,....
Âm là gì??? Đặc trưng vật lý và sinh lý của âm.
1/ Âm là gì?
Âm hay sóng âm là những sóng cơ lan truyền trong các môi trường rắn, lỏng, khí (không truyền được trong chân không). Sóng âm truyền trong môi trường chất khí, chất lỏng là sóng dọc, trong môi trường chất rắn thường là sóng ngang.
2/ Nguồn âm, tần số âm, vận tốc truyền âm
Nguồn âm là những nguồn dao động phát ra sóng âm. Tần số âm là tần số của nguồn âm Vận tốc truyền âm: vận tốc lan truyền dao động, năng lượng âm. Trong các bài toán đơn giản ta coi quá trình truyền âm tương đương với chuyển động thẳng đều. Vận tốc truyền âm phụ thuộc vào môi trường truyền RẮN >>> LỎNG >>> KHÍ.
Vận tốc truyền âm được tính theo công thức:

Trong đó: v: vận tốc truyền âm (m/s) s: quãng đường âm truyền đi được (m) t: thời gian truyền (s)
3/ Phân loại âm:
Nhạc âm: là những sóng âm có tần số xác định (do nhạc cụ, tiếng nói, tiếng hát của người phát ra).
Sóng âm mà tai con người có thể nghe được gọi là âm thanh có tần số nằm trong khoảng từ 16Hz đến 20kHz gọi là ngưỡng nghe của người.
Tạp âm (tiếng ồn): là những sóng âm có tần số không xác định.
4/ Thang sóng âm:

Ngưỡng nghe của người nằm trong vùng từ 16Hz đến 20.000Hz bạn có thể nghe thử qua đoạn video dưới đây.
f < 16Hz: được gọi là vùng hạ âm.
f > 20kHz: được gọi là vùng siêu âm.

Một số loài động vật như chó, voi có thể nghe được sóng âm trong vùng hạ âm.
Những nguồn phát ra hạ âm thường là những rung động nhỏ chính vì vậy trong đời sống đôi khi loài chó có thể phát hiện ra những nguy hiểm sắp xảy đến (như những chấn động sâu trong lòng đất).
Cá heo có thể phát ra sóng siêu âm và chúng có thể giao tiếp với nhau ở khoảng cách lên đến vài trăm m đến vài km.
Để xác định độ sâu của biển các tàu đo đạc phát sóng siêu âm, căn cứ vào thời gian phản xạ lại của sóng siêu âm và tốc độ truyền sóng siêu âm có thể tính được khoảng cách từ vị trí của tàu đến vật cản.

5/ Các đặc trưng vật lý của âm
a/ Tần số âm (f): là tần số dao động của nguồn âm, âm trầm (bass) có tần số nhỏ, âm cao (treble) có tần số lớn.
b/ Cường độ âm (I): tại một điểm được xác định bằng năng lượng của sóng âm truyền vuông góc qua một diện tích trong một đơn vị thời gian.

Ví dụ về mức cường độ âm thanh trong đời sống
Âm thanh trong thành phố thường là 70dB. Một ban nhạc rock có âm thanh trung bình 110dB.
Phản lực cơ cất cánh, tiếng còi xe cứu hỏa có cường độ tới trên 140dB.
Hơi thở có cường độ là 10dB trong khi đó tiếng lá thu sào sạc rơi là 20dB.
Trong nhà, tiếng động bình thường là 40dB, nhưng khi hút bụi âm thanh lên tới 75dB
Âm thanh từ 160 → 170dB gây điếc hoàn toàn, dù chỉ một lần nghe.
c/ Đồ thị dao động âm (sóng âm):
Âm thanh phát ra trong không khí được thu lại và chuyển thành dao động của các cần rung hoặc dao động điện có cùng tần số

Cấu tạo cơ bản của một chiếc loa biến đao dộng cơ thành dao động điện
Khái niệm: Âm cơ bản và họa âm
Khi một sợi dây đàn ghi ta rung thì nó phát ra âm do trên dây có xảy ra hiện tượng sóng dừng.
Nếu dây rung với một bó sóng thì dây phát ra âm có tần số fo thấp nhất gọi là âm cơ bản (còn gọi là họa âm thứ 1).
Khảo sát thực nghiệm cho thấy dây này còn phát ra các âm có tần số 2fo, 3fo, 4fo .... gọi là họa âm thứ 2, họa âm thứ 3, họa âm thứ 4, ...
Các họa âm có biên độ khác nhau khiến đồ thị dao động âm của các nhạc cụ khi phát ra cùng một nốt nhạc cũng khác nhau. Sự khác nhau này phân biệt được bởi âm sắc của chúng.
6/ Các đặc trưng sinh lý của âm
a/ Độ cao của âm: gắn liền với tần số âm. Âm trầm có tần số nhỏ, âm cao có tần số lớn.
b/ Độ to của âm: gắn liền với mức cường độ âm (tức là cũng phụ thuộc vào cường độ âm).
c/ Âm sắc: có liên quan mật thiết với đồ thị dao động âm hoặc phổ của âm. Âm sắc giúp ta phân biệt được âm từ nguồn nào phát ra. Ví dụ cùng một bản nhạc nhưng khi nghe ta có thể xác định được bản nhạc đó được chơi bằng nhạc cụ các loại nhạc cụ khác nhau ghitar, violông, piano ... vì âm sắc của các nhạc cụ này rất khác nhau.

Đồ thị dao động của âm có tần số thấp (âm trầm) và tần số âm cao
Ưu và nhược điểm của thùng loa rời bạn nên biết
Thùng loa rời cho phép người dùng tùy ý lắp ghép thiết bị loa với vỏ thùng theo sở thích, tiện lợi, giá rẻ, dễ mua, dễ làm, nhưng cũng tồn tại không ít những nhược điểm mà bạn nhất định phải biết để bổ sung kiến thức cho mình. 
Loa âm thanh gia đình bao nhiêu là đủ?
Loa âm thanh gia đình sử dụng chủ yếu nhằm mục đích cho nhu cầu hát karaoke vào mỗi dịp cuối tuần, đầu tư nhiều thì dư, ít thì không đủ để cho chất lượng âm thanh hay, vậy bao nhiêu mới là đủ?