Bật mí cách nghe âm thanh để đánh giá chất lượng loa

Thứ 3 | 10/07/2018 - Lượt xem: 804
Khi muốn mua một dàn loa sân khấu hay loa rời bổ sung cho dàn âm thanh ánh sáng chuyên nghiệp của mình, đối với người có nhiều kinh nghiệm, họ sẽ có những cách đánh giá khác nhau theo đúng chuyên môn của mình. Ngược lại, nếu bạn là người không có kinh nghiệm, vẫn có cách để kiểm tra thông qua kiểm chứng từ giấy tờ, từ tem mạc, thông số kỹ thuât, hoặc đơn giản nhất là nghe để đánh giá chất lượng loa
 
Bật mí cách nghe âm thanh để đánh giá chất lượng loa


Cách nghe âm thanh từ loa để đánh giá chất lượng


Thị trường hiện nay rất đa dạng các loại loa đến từ các thương hiệu khác nhau, âm thanh của loa thường không giống nhau bởi mỗi dòng loa sẽ được áp dụng công nghệ sản xuất riêng. Do đó, bạn không thể nào chỉ dựa vào thương hiệu để đánh giá loa đó có âm thanh hay không mà để có thể tìm được đôi loa có chất lượng theo nhu cầu của mình thì bạn nên nghe và cảm nhận để đánh giá chất lượng của nó.

Khi mua loa, bạn cũng không cần ngần ngại yêu cầu được nghe một bản nhạc nào đó từ loa bởi chỉ có sự cảm nhận thực tế mới đem lại hiệu quả và quyết định đúng đắn. 
 
Bật mí cách nghe âm thanh để đánh giá chất lượng loa
Điều chỉnh công suất loa hết cỡ: khi nghe bạn không nên chỉ nghe thôi mà phải linh hoạt điều chỉnh công suất loa. Nếu loa đã chạy hết công suất mà vẫn không bị mất tiếng, âm thanh không bị xé, bị hú rít thì bạn có thể yên tâm để lựa chọn. 

Chạy thử loa với công suất thấp: ngoài việc điều chỉnh lên công suất cao thì bạn cũng nên điều chỉnh cho công suất loa xuống mức thấp nhất để biết được những âm trầm của loa có bị mất đi hay bị méo tiếng hay không.

Nghe thử trong thời gian dài: nghe không chỉ để đánh giá chất lượng âm thanh mà qua đó, bạn còn biết được mức độ làm việc bền bỉ của loa đến đâu, do đó, nên bạn nên nghe trong thời gian dài. 

Ngoài cách trên, bạn còn có thể đứng hai bên loa sân khấu để nghe và đánh giá, tuy nhiên, phương pháp này lại đòi hỏi sự tập trung cao, và bạn phải nghe kỹ xem âm thanh phát ra từ hai bên loa có đều hay bị mất không. Nếu âm thanh mất chắc chắn đã bị chết treble, chết bass hoặc phân tần. 

Việc đánh giá chất lượng loa phụ thuộc tất cả vào đôi tai vàng của bạn, vì thế, hãy bổ sung cho mình phương pháp kiểm tra loa đúng cách, bởi chỉ có như vậy, việc lựa chọn chiếc loa có chất lượng âm thanh tuyệt đỉnh không còn là điều khó khăn.
 
Đang tải bình luận,....
Sự trung thực của âm thanh là như thế nào?
Âm thanh là một lĩnh vực rất phức tạp, nó bao gồm một lượng thông tin vô cùng lớn. Để tái hiện âm thanh một cách trung thực, một dàn máy phải đảm bảo được tất cả bốn đặc trưng riêng biệt của âm thanh.
Nhà thông minh xu hướng tất yếu của những ngôi nhà tương lai
NHÀ THÔNG MINH XU HƯỚNG TẤT YẾU CỦA NHỮNG NGÔI NHÀ TƯƠNG LAI
Lắp Đặt Hệ Thống Âm Thanh Cho Ngân Hàng
Việc  lắp đặt hệ thống âm thanh cho ngân hàng  hiện nay đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc xây dựng và vận hành hệ thống của ngân hàng. Hệ thống âm thanh ngân hàng đảm bảo cho việc phát  âm thanh thông báo  tới khách hàng đến giao dịch tại các quầy...
​Bổ sung cách bố trí loa sân khấu thích hợp cho từng trường hợp cụ thể
Cách bố trí loa sân khấu thích hợp với từng chương trình, từng không gian khác nhau góp phần mang lại hiệu quả âm thanh một cách tối ưu nhất...
3 lưu ý không thể bỏ qua khi đầu tư dàn âm thanh gia đình
Đầu tư dàn âm thanh gia đình chắc chắn không thể bỏ qua 3 yếu tố quan trọng đó chính là ...
 
Thế nào là người nghe âm thanh giỏi ???
Mục đích của nghe thẩm định không phải dành cho những trải nghiệm về âm nhạc mà để quyết định xem hệ thống hoặc thiết bị audio đó có âm thanh hay hay dở và lý do tại sao
Kỷ nguyên âm thanh số
Kỷ nguyên chia sẻ qua Internet đã khiến cho âm thanh nén trở nên quá dại trà, nhưng không vì thế dập tắt được dòng chảy âm thanh chất lượng cao.
Phân biệt độ nhạy và chất lượng âm thanh của loa
Thông thường rất nhiều bạn lầm tưởng rằng độ nhạy loa càng cao thì loa càng tốt, nhưng thông số này chỉ là một trong những nét đặc trưng của loa mà thôi. Độ nhạy không phải là thước đo về chất lượng âm thanh...
Đi tìm âm thanh số chất lượng cao
Kỷ nguyên chia sẻ qua Internet đã khiến cho âm thanh nén trở nên quá dại trà, nhưng không vì thế dập tắt được dòng chảy âm thanh chất lượng cao.