Bật mí cách nghe âm thanh để đánh giá chất lượng loa

Thứ 3 | 10/07/2018 - Lượt xem: 996
Khi muốn mua một dàn loa sân khấu hay loa rời bổ sung cho dàn âm thanh ánh sáng chuyên nghiệp của mình, đối với người có nhiều kinh nghiệm, họ sẽ có những cách đánh giá khác nhau theo đúng chuyên môn của mình. Ngược lại, nếu bạn là người không có kinh nghiệm, vẫn có cách để kiểm tra thông qua kiểm chứng từ giấy tờ, từ tem mạc, thông số kỹ thuât, hoặc đơn giản nhất là nghe để đánh giá chất lượng loa
 
Bật mí cách nghe âm thanh để đánh giá chất lượng loa


Cách nghe âm thanh từ loa để đánh giá chất lượng


Thị trường hiện nay rất đa dạng các loại loa đến từ các thương hiệu khác nhau, âm thanh của loa thường không giống nhau bởi mỗi dòng loa sẽ được áp dụng công nghệ sản xuất riêng. Do đó, bạn không thể nào chỉ dựa vào thương hiệu để đánh giá loa đó có âm thanh hay không mà để có thể tìm được đôi loa có chất lượng theo nhu cầu của mình thì bạn nên nghe và cảm nhận để đánh giá chất lượng của nó.

Khi mua loa, bạn cũng không cần ngần ngại yêu cầu được nghe một bản nhạc nào đó từ loa bởi chỉ có sự cảm nhận thực tế mới đem lại hiệu quả và quyết định đúng đắn. 
 
Bật mí cách nghe âm thanh để đánh giá chất lượng loa
Điều chỉnh công suất loa hết cỡ: khi nghe bạn không nên chỉ nghe thôi mà phải linh hoạt điều chỉnh công suất loa. Nếu loa đã chạy hết công suất mà vẫn không bị mất tiếng, âm thanh không bị xé, bị hú rít thì bạn có thể yên tâm để lựa chọn. 

Chạy thử loa với công suất thấp: ngoài việc điều chỉnh lên công suất cao thì bạn cũng nên điều chỉnh cho công suất loa xuống mức thấp nhất để biết được những âm trầm của loa có bị mất đi hay bị méo tiếng hay không.

Nghe thử trong thời gian dài: nghe không chỉ để đánh giá chất lượng âm thanh mà qua đó, bạn còn biết được mức độ làm việc bền bỉ của loa đến đâu, do đó, nên bạn nên nghe trong thời gian dài. 

Ngoài cách trên, bạn còn có thể đứng hai bên loa sân khấu để nghe và đánh giá, tuy nhiên, phương pháp này lại đòi hỏi sự tập trung cao, và bạn phải nghe kỹ xem âm thanh phát ra từ hai bên loa có đều hay bị mất không. Nếu âm thanh mất chắc chắn đã bị chết treble, chết bass hoặc phân tần. 

Việc đánh giá chất lượng loa phụ thuộc tất cả vào đôi tai vàng của bạn, vì thế, hãy bổ sung cho mình phương pháp kiểm tra loa đúng cách, bởi chỉ có như vậy, việc lựa chọn chiếc loa có chất lượng âm thanh tuyệt đỉnh không còn là điều khó khăn.
 
Đang tải bình luận,....
3 lưu ý không thể bỏ qua khi đầu tư dàn âm thanh gia đình
Đầu tư dàn âm thanh gia đình chắc chắn không thể bỏ qua 3 yếu tố quan trọng đó chính là ...
 
6 đặc tính quan trọng tạo nên dàn âm thanh chuẩn
Ngoài dải tần đáp ứng hay độ động đã khá quen thuộc với người nghe phổ thông, một dàn âm thanh chuẩn cần nhiều yếu tố đặc trưng khác để tạo nên đẳng cấp và chất lượng.
Kỷ nguyên âm thanh số
Kỷ nguyên chia sẻ qua Internet đã khiến cho âm thanh nén trở nên quá dại trà, nhưng không vì thế dập tắt được dòng chảy âm thanh chất lượng cao.
Lắp đặt hệ thống âm thanh chuyên nghiệp
Sơ đồ hướng dẫn lắp đặt 1 hệ thống âm thanh chuyên nghiệp..
Đi tìm âm thanh số chất lượng cao
Kỷ nguyên chia sẻ qua Internet đã khiến cho âm thanh nén trở nên quá dại trà, nhưng không vì thế dập tắt được dòng chảy âm thanh chất lượng cao.
​Bổ sung cách bố trí loa sân khấu thích hợp cho từng trường hợp cụ thể
Cách bố trí loa sân khấu thích hợp với từng chương trình, từng không gian khác nhau góp phần mang lại hiệu quả âm thanh một cách tối ưu nhất...
Sự trung thực của âm thanh là như thế nào?
Âm thanh là một lĩnh vực rất phức tạp, nó bao gồm một lượng thông tin vô cùng lớn. Để tái hiện âm thanh một cách trung thực, một dàn máy phải đảm bảo được tất cả bốn đặc trưng riêng biệt của âm thanh.
Lắp Đặt Hệ Thống Âm Thanh Cho Ngân Hàng
Việc  lắp đặt hệ thống âm thanh cho ngân hàng  hiện nay đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc xây dựng và vận hành hệ thống của ngân hàng. Hệ thống âm thanh ngân hàng đảm bảo cho việc phát  âm thanh thông báo  tới khách hàng đến giao dịch tại các quầy...
VAR: Với công nghệ, "con tim" sẽ phải nhường chỗ cho "lý trí"?
World Cup 2018  thật sự là một mùa  World Cup  rất khác biệt, bởi tại đây, lần đầu tiên FIFA quyết định áp dụng công nghệ trợ lý trọng tài  VAR  cho một giải đấu lớn nhất hành tinh. Và như anh em thấy, kể từ đầu mùa đến nay công nghệ này tạo ra không ít những tình huống tranh cãi. Điều này không thật sự bất ngờ bởi trong quá trình được thử nghiệm tại các giải đấu khác như cúp FA hay Bundesliga, những vấn đề xung quanh  công nghệ VAR  vẫn còn rất nhiều.

Cập nhật:  Cũng nhờ Var mà trọng tài đã có quyết định chính xác khi hủy bàn thắng của Nhật Bản vào lưới Việt Nam tại tứ kết Asia Cup 2019